Oto

Xe bọc thép trị giá 2 tỷ “made in” Hà Nội sau 1 năm đành phải ngậm ngùi bán sắt vụn

Trước đó, hình ảnh 1 người đàn ông tại Hà Nội sau khi tìm hiểu và nghiên cứu của 1 chương trình về chế tạo mẫu xe bọc thép tại nước ngoài thì người đàn ông này đã bắt đầu nghiên cứu và chế tạo ra mẫu xe bọc thép theo sáng kiến của ông với mức đầu tư khoảng 2 tỷ đồng.

Cụ thể, vào khoảng tháng 5/2015, ông Nguyễn Đình Chính, chủ của 1 cơ sở cơ khí với nhiều năm công tác trong quân đội sau khi tìm hiểu, và nghiên cứu từ 1 chương trình chế tạo mẫu xe bọc thép ông đã quyết định sẽ chế tạo ra 1 chiếc xe bọc thép của riêng mình. Để đáp ứng được nhu cầu này, ông Chính đã cất công lên huyện Ba Vì (Hà Nội) để xây dựng 1 xưởng sản xuất cơ khí rộng rãi với khoảng 300m2.

Sản phẩm xe bọc thép của ông Nguyễn Đình Chính sau khi nghiên cứu và học hỏi từ nước ngoài

Được biết, sản phẩm xe bọc thép của ông Chính đã được hoàn thành vào tháng 5/2016, và chiếc xe bọc thép “made in Việt Nam” đã có thể lăn bánh. Tuy nhiên, được biết trước đó ông Chính dự định sẽ trang bị cho xe bọc thép này bằng tôn thép dày với vật liệu chịu sức bền cao nhưng vì kinh tế hạn hẹp nên ông Chính chưa thực hiện được. Thay vào đó, người kỹ sư nghiệp dư chọn vật liệu có mức dày thông thường, giá rẻ hơn.

Chiếc xe bọc thép này chỉ được trang bị vật liệu có mức dày thông thường giá rẻ và theo nhiều người là không thể chống được sức công phá của súng đạn bình thường

Phia trong xe chở được theo khoảng 8 – 12 người

Về phía bên trong, theo như hình ảnh thì phía trong xe sẽ được trang bị động cơ, đi kèm với đó là hai vị trí người ngồi dành cho chỉ huy và người lái xe ở phía trên. Được biết, chiếc xe bọc thép này được ông Chính thiết kế nhằm phục vụ chiến đấu với các khẩu súng máy mô hình đặt phía trên cùng.

Động cơ của xe còn khá nhỏ 1 phần có lẽ nằm ở kinh tế

Vì kinh tế hạn hẹp nên chiếc xe bọc thép nhìn khá thô sơ

Có lẽ vì số tiền thực sự hạn hẹp nên bộ phận điều khiển của xe cũng giống như ngoại hình của chiếc xe, bộ phần điều khiển của xe bọc thép được thiết kế khá sơ sài, chưa mang tính ứng dụng cao. Và nguyên nhân chính được ông đưa ra chính là do thiếu kinh phí, nên hạng mục nào cũng đang dang dở, chưa đúng theo ý của ông.

Bộ phận điều khiển của xe cũng còn khá sơ sài

Giống như ngoại hình, dưới gầm của chiếc xe bọc thép này cũng chỉ được trang bị 1 tấm tôn nhỏ nhẹ nhằm che đi phần gầm xe được nối liền với trục bánh xe. Ngoài ra, hai bên thành xe còn được thiết kế thêm hệ thống bắt đầu đạn, nhằm hạn chế lực công phá cả các loại đạn cỡ lớn.

Hai bên thành xe được thiết kế thêm hệ thống bắt đầu đạn hạn chế lực công phá

Gầm xe được trang bị 1 tấm tôn nhẹ được nối liền với trục bánh xe

Về hệ thống lốp, đây có lẽ là hệ thống được ông Chính chăm chút nhất khi được chế tạo và thiết kế khi 1 lốp bị hư hỏng thì xe vẫn có thể hoạt động bình thường nhằm hỗ trợ tối đa cho việc tham gia chiến đấu hay di chuyển địa hình xấu.

Hệ thống lốp được thiết kế hoạt động động lập

Về khả năng vận hành, ông Chính cho biết xe có ưu thế chạy ngang dốc nghiêng 45 độ, nâng hạ gầm từ 0,3 m đến 1,2 m và vượt chướng ngại vật cao 1,5 m, trong khi xe thông thường có thể nâng hạ gầm 20 cm, vượt chướng ngại vật 0,8 m.

Xe bọc thép Made in Hà Nội này có thể chạy ngang dốc nghiêng 45 độ và hạ nâng gầm từ 0,3 – 1,2m và đặc biệt là vượt chướng ngại vật cao lên đến 1,5m

Phần đầu xe được thiết kế có đĩa cắt phá các chướng ngại vật, cắt cây cối hoặc dây thép gai giúp chiếc xe có lợi thể khi vượt địa hình

Được biết, ông Chính đã phải bỏ ra hơn 2 tỷ đồng để chế tạo chiếc xe bọc thép này. Ông cho biết đã gửi hồ sơ thiết kế của mình tới Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ, với mong muốn được đầu tư nghiên cứu. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa có hồi âm.

Ông Chính đã bỏ ra khoảng 2 tỷ đồng cho chiếc xe bọc thép này và đã gửi hồ sơ thiết kế cho Bộ Quốc Phòng và Văn phòng Chính phủ nhưng vẫn chưa có hồi âm

Đặc biệt, được biết sau 1 năm thì ông Chính đã phải tự tay tháo dỡ từng bộ phận, bán sắt vụn, ông cho biết, “Có chút vốn liếng tôi đều đầu tư vào cái xe này cả, tôi bỏ hết các công trình, dự án. Giờ tôi phải bán sắt vụn một phần để trả nợ, phần lấy tiền sinh sống. Chờ đợi quá lâu rồi, có lẽ các cơ quan tôi gửi hồ sơ đã quên mất chiếc xe này”, ông Chính ngậm ngùi nói.

Hiện tại, ông đã bán máy, động cơ di chuyển cho một xưởng cơ khí, vỏ xe bán với giá sắt vụn được tổng cộng 100 triệu đồng. Với số tiền bỏ ra khoảng 2 tỷ đồng, nhiều người khi biết tin đã tỏ ra vô cùng xót xa giùm ông Chính. Tuy nhiên cho ông biết, “Tôi chỉ tạm dừng thôi, đây không phải thất bại. Ngay từ lúc bắt tay vào chế tạo, tôi đã xác định phải làm cho ra một chiếc xe bọc thép thực sự hiện đại, tính năng vượt trội. Tôi không cố gắng làm một chiếc xe gần giống với những chiếc đã có trên thế giới”, ông Chính nói.